แรงบันดาลใจ

อยากเป็นแครอท ไข่ หรือเมล็ดกาแฟ?

หลายคนมีชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยกาแฟ เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟ เริ่มงานยังไม่ได้หากไม่มีกาแฟสักแก้ว คาเฟอีนในกาแฟช่วยให้เราตื่นตัว มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคในร่างกาย นอกจากนั้นกาแฟยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ มีคนนำไปเปรียบเทียบใช้เป็นบทเรียนสอนเราได้ด้วย

เวลาที่เราไม่เป็นตัวของตัวเองหรือมีบางอย่างผิดปกติ เวลาที่เครียดไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเรียน รายงานที่ต้องส่ง ความกังวลที่เกิดขึ้นที่ต้องนำเสนองานชิ้นใหญ่ที่สำคัญ ที่เป็นความฝันของเรา ความกลัวจากปัญหาในครอบครัวที่ทะเลาะกันแทบจะหย่าร้างจากกัน

บางครั้งที่เราพยายามหลีกเลี่ยงไม่สนใจปัญหาที่เกิดขึ้น โดยใช้เวลาไปกับโลกโซเชียลหรือดูคลิปวิดีโอ แต่มันก็ไม่ได้ช่วยแล้วยังทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม ทำให้รู้สึกแย่ ทำให้คิดในแง่ลบยิ่งกว่าเดิม

ถึงแม้ในตอนที่เราทำได้ดี แต่มันก็ยังยากที่จะใช้ชีวิตอยู่บนความคาดหวังของคนอื่น และในตอนที่ทำไม่ดี ยิ่งต้องทนต่อเสียงตอบรับและความคิดเห็นในแง่ลบ

อย่าเป็นแครอทหรือไข่ในถ้วยน้ำร้อน

ลองนึกถึงแครอทที่อยู่ในถ้วยน้ำร้อน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราเอาแครอทใส่ไว้ในถ้วยน้ำร้อน?

แครอทก็จะร้อนไปด้วย หลังจากนั้นไม่นานมันก็จะอ่อนตัวลง แครอทถูกทำให้อ่อนแอลงด้วยสภาพแวดล้อม อ่อนแอลงด้วยเงื่อนไขที่มันจำต้องอยู่ คนก็เช่นกัน

ทีนี้ลองนึกถึงไข่ จะเป็นยังไงถ้าเราเอาไข่ใส่ไว้ในถ้วยน้ำร้อน?

เมื่อเราต้มไข่ในน้ำร้อน สภาพแวดล้อมก็จะทำให้ไข่สุกและแข็ง และมันก็เกิดขึ้นกับคนด้วยเหมือนกัน เรากลายเป็นคนใจแข็ง ใจร้าย โกรธง่าย คิดในแง่ลบ บางครั้งใจด้านชาเพราะเคยเจอปัญหา เคยผ่านสถานการณ์เลวร้ายมามาก

คนที่เติบโตมากับความเกลียดชังชีวิต เกลียดชังคนอื่นๆ ใจของคนเหล่านั้นแข็งและไม่สนใจที่จะรักใคร ไม่สนใจว่าใครจะรัก

สิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับใคร นี่เป็นบทเรียนที่ต้องรู้ไว้ อย่าเป็นแครอทที่อ่อนแอลง อย่าเป็นไข่ที่แข็งเมื่อถูกต้มในน้ำร้อน

เลือกที่จะเป็นเมล็ดกาแฟในน้ำร้อน

ลองนึกถึงเมล็ดกาแฟที่อยู่ในถ้วยน้ำร้อน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราเอาเมล็ดกาแฟใส่ไว้ในถ้วยน้ำร้อน?

เมล็ดกาแฟที่ใส่ในน้ำร้อนนั้น จะเปลี่ยนสภาพของน้ำร้อนให้กลายเป็นกาแฟ เรารู้ว่าชงกาแฟโดยใช้กาแฟบด แต่เมล็ดกาแฟก็ทำได้เช่นกัน แค่ต้องใช้เวลานานมากกว่า

ทีนี้ให้นึกถึงถ้วยน้ำร้อน 3 ถ้วย แต่ละถ้วยใส่แครอท ใส่ไข่ และใส่เมล็ดกาแฟไว้ บทเรียนที่ง่ายและสำคัญที่ต้องรู้ นั่นคือชีวิตเราหลายครั้งก็เหมือนกับน้ำร้อนๆ มันเดือด มันลำบาก เราจะต้องอยู่ในสภาพแวดล้อม อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่เป็นเหมือนบททดสอบ และถ้าเรายอมมันจะเปลี่ยนเราให้อ่อนแอลง หรือทำให้แข็งกระด้างมากขึ้น

ความรู้สึกกดดันที่เกิดขึ้น ความเดือดร้อนที่มากับความคาดหวังที่อยากได้อยากมี เราอาจรู้สึกถึงปัญหาในครอบครัวที่เดือดรอวันระเบิด ความเกลียดชังความคิดแง่ลบที่อยู่ในโลกโซเชียล มันก็เหมือนกับถ้วยน้ำร้อนใหญ่ๆ ถ้วยนึง

แต่เราเลือกได้ เราเลือกที่จะเป็นแบบแครอทที่อ่อนแอลงตามสภาพแวดล้อม หรือเราเลือกได้ว่าจะเป็นแบบไข่ ที่ใจแข็งมากขึ้นตามสภาพแวดล้อม หรือเราเลือกได้ว่าจะเป็นแบบเมล็ดกาแฟที่เปลี่ยนสภาพแวดล้อมของมัน

เป็นเมล็ดกาแฟที่เอาชนะอุปสรรค ความท้าทาย และเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ไม่ว่าจะไปไหน หรือทำอะไร ขอให้จำบทเรียนนี้ไว้ตลอดชีวิต จำไว้ว่าเราเป็นเมล็ดกาแฟและเรามีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมที่เราอยู่

ไม่ว่ามันจะลำบากหรือดูไร้ความหวังแค่ไหน ก็อย่าท้อแท้ อย่าล้มเลิก จำไว้ว่าเราไม่ได้สร้างโลกของเราจากสิ่งที่อยู่ด้านนอก แต่เราสร้างและเปลี่ยนแปลงมันจากพลังภายใน

ถ้าเราคิดว่าตัวเองเป็นแครอท เราก็จะเชื่อว่าพลังด้านนอกนั้นยิ่งใหญ่มากกว่าพลังภายในของเรา และมันจะทำให้เรากลายเป็นคนอ่อนแอ

และถ้าเราคิดว่าตัวเองเป็นไข่ เราก็จะเชื่อว่าความคิดแง่ลบทั้งหลายนั้นมีพลังที่จะทำให้ใจเราแข็งมากขึ้น และกลายเป็นคนที่คิดในแง่ลบเช่นเดียวกับโลกใบนี้

แต่ถ้าเรารู้ว่าตัวเองเป็นเมล็ดกาแฟ เราจะไม่ยอมให้ปัจจัยในโลกภายนอกส่งผลต่อตัวเรา เราจะรู้ว่าเรามีพลังภายในที่ยิ่งใหญ่มากกว่าพลังภายนอก และเราก็จะเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมและโลกใบนี้เริ่มต้นจากภายใน

เรามีพลังภายใน พลังของเมล็ดกาแฟ

พลังที่จะทำให้เราพร้อมรับมือกับความท้าทายในชีวิต ให้เอาชนะความเครียดในที่ทำงาน เอาชนะปัญหาในครอบครัว ให้มุมมองความคิดของเราเปลี่ยน เปลี่ยนสภาพจิตใจ เปลี่ยนพลังจากด้านลบให้กลายเป็นพลังงานบวก

รู้ว่ามีอะไรที่เราควบคุมได้ ส่วนอะไรที่เราควบคุมไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลกับมัน ไม่ต้องสนใจสิ่งที่คนอื่นพูดหรือคิดเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับเรา พลังไม่ได้อยู่ภายนอก แต่พลังนั้นอยู่ภายใน ตราบใดที่เรายังเป็นเมล็ดกาแฟ

ถึงแม้จะลำบากแต่ก็ต้องอดทน ทำส่วนของตัวเองให้ดีที่สุด ถึงแม้จะผิดพลาด ก็อย่าให้มันทำให้เราท้อแท้ แต่ให้รู้จักเปลี่ยนสถานการณ์ด้านลบให้กลายเป็นบวก

ถึงแม้จะลำบากแต่ก็ยังมีน้ำใจช่วยเหลือคนอื่นๆ อย่ายอมให้ความคิดแง่ลบมีผลต่อเรา แต่จะต้องค่อยๆ เปลี่ยนสภาพความคิดแง่ลบที่อยู่ในโลกโซเชียลให้เป็นบวกมากขึ้นเรื่อยๆ

สภาพแวดล้อมอาจทำให้บางคนเข้มแข็งมากขึ้น หรืออาจทำให้บางคนท้อแท้และล้มเลิกไป ความผิดพลาดเป็นเพียงแค่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพียงเพราะทำผิดพลาดครั้งเดียวไม่ได้หมายความว่าเราเป็นคนผิดพลาด มันเป็นเพียงสถานการณ์ที่เราต้องเอาชนะและเปลี่ยนแปลงมัน ถ้าเรารู้จักเรียนรู้ มันจะทำให้เราเข้มแข็งและเติบโตมากขึ้น

ถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน อยู่ในเงื่อนไขที่ลำบาก ถ้าเราไม่คิดว่าตัวเองเป็นแครอท ถ้าไม่คิดว่าตัวเองเป็นเหยื่อของสภาพแวดล้อม ถ้ารู้ว่าตัวเองมีพลังที่จะเอาชนะและเปลี่ยนแปลง เราก็จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้

ความกลัวกังวลอาจเปลี่ยนและทำให้เราอ่อนแอลงหรือทำให้ใจเราแข็งมากขึ้น แต่ความรักจะเปลี่ยนเรา เปลี่ยนคนอื่นๆ และเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัวเราได้ ถ้าเรารู้ว่าตัวเองเป็นเมล็ดกาแฟ และใช้ชีวิตด้วยความรัก ความกลัวกังวลก็ไม่อาจมีอำนาจเหนือเราได้

อยากเป็นแครอท ไข่ หรือเมล็ดกาแฟ?

ในชีวิตเรา เราอาจเป็นคนที่มีส่วนผสมของแครอทและไข่ แล้วเราก็ค่อยๆ กลายเป็นเมล็ดกาแฟ แต่หลังจากนั้นชีวิตอาจผกผันและเปลี่ยนให้เรากลายไปเป็นแครอทหรือไข่ แต่โชคดีที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเอง กลับมาเป็นเมล็ดกาแฟได้อีกครั้ง

เราไม่ได้เลือกที่จะเป็นแครอท ไข่ หรือเมล็ดกาแฟเพียงครั้งเดียวจบ ไม่ว่าผลลัพธ์จากการเลือกมันจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือแย่ลง ในแต่ละสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปเราก็จะยังคงเลือกใหม่ได้เสมอ

ดังนั้นในเวลาที่เราเป็นเมล็ดกาแฟ เราก็ต้องระวังและไม่ลืมที่จะเลือกเป็นเมล็ดกาแฟต่อไป แต่ถ้าเกิดเราเลือกผิดและกลายเป็นแครอทหรือไข่ เราก็ยังมีความหวัง เพราะเราสามารถเลือกใหม่และกลายเป็นเมล็ดกาแฟได้อีกครั้ง พลังที่จะเป็นเมล็ดกาแฟนั้นอยู่ในตัวเราทุกคน เราเพียงแค่จำไว้ก็พอ

สิ่งสำคัญก็คือน้อยคนที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองและกลายเป็นเมล็ดกาแฟได้เพียงลำพัง แต่มันเกิดขึ้นได้จากการชักจูงคนที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ช่วยกันเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น

การเลือกที่จะเป็นแครอท ไข่หรือเมล็ดกาแฟ ไม่ใช่เรื่องของคนๆ เดียวเท่านั้น แต่มันยังใช้ได้กับองค์กร บริษัท หรือชุมชนได้ด้วย เราสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมนี้ให้ดีขึ้นไปด้วยกันได้

แนวคิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงนี้มาจากหนังสือ The Coffee Bean: A Simple Lesson to Create Positive Change หนังสือที่จะทำให้คนเข้าใจศักยภาพของตัวเองและเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น

ในสถานการณ์ยากลำบาก เรามักจะรับมือกับมันด้วยทางเลือก 3 ทาง ถ้าเปรียบสถานการณ์นั้นกับน้ำร้อน สิ่งที่เราทำคือทำตัวเหมือนแครอท ที่จิตใจอ่อนแอลงจากความกลัวและสิ้นหวัง หรือทำตัวเหมือนไข่ที่จิตใจแข็งมากขึ้น และสุดท้ายเป็นเมล็ดกาแฟที่เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม เปลี่ยนให้มันกลายเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง

Like what you read? Please share it with your friends so we can get their thoughts!

Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *