น้ำใจ

Wonder โลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรา และเราไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล

Wonder เป็นหนังสือที่นำมาทำเป็นหนังเรื่องล่าสุด หนังทำออกมาดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าในหนังสือซึ้งมากกว่า Wonder มีสิ่งที่เราชอบอยู่หลายอย่าง เช่น บทบาทตัวละคร Summer & Jack คำคมของ Mr. Browne และปัจฉิมโอวาทของ Mr. Tushman

Summer & Jack

Summer เป็นเด็กที่นั่งกินข้าวกับ Auggie ได้ทุกวัน ตั้งแต่วันแรก โดยที่ไม่สนใจว่าเด็กคนอื่นๆ จะคิดยังไง สิ่งเดียวที่ Summer คิดก็คงเป็นความรู้สึกของ Auggie ที่ถูกเด็กคนอื่นๆ มอง วันแรกที่ Summer นั่งกินข้าวด้วยเป็นเพราะสงสาร Auggie แต่หลังจากนั้นก็ยอมรับว่าเป็นเพราะความสนุกที่ได้อยู่กับ Auggie

ในเรื่อง Summer ไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย เกิดมาเป็นคนที่มีน้ำใจมากกว่าคนอื่นๆ เป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้มากที่สุด ถึง Summer จะผิดคำพูดและแอบกระซิบบอก Jack แต่นั่นก็เพื่อให้เพื่อนทั้งสองคนเข้าใจกัน ถือว่าทำสิ่งที่ถูกต้อง ช่างเป็นคนที่มีจิตใจงดงาม

Jack คือเด็กที่รู้จัก Auggie ก่อนใคร และเปิดเรียนวันแรกก็นั่งเรียนกับ Auggie ตลอด แต่ไม่ยอมนั่งกินข้าวด้วยทั้งๆ ที่รู้ว่า Auggie ต้องกินข้าวคนเดียว เพราะอยากได้เวลาส่วนตัวอยู่กับเด็กปกติคนอื่นๆ บ้าง

ในเรื่อง Jack เป็นเด็กที่ใกล้ชิดกับ Auggie มากที่สุด แต่ก็เป็นเด็กที่ได้รับบทเรียนมากที่สุดเช่นกัน เป็นเด็กที่มีความกล้า และรักเพื่อน พร้อมที่จะปกป้อง Auggie เป็นเด็กที่มีจิตใจดี รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด ไม่คิดอะไรมาก แต่นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พูดจาไม่ดีทำให้ Auggie โกรธ

Summer รู้ว่าสิ่งไหนถูกต้อง ฉลาดและทำสิ่งนั้น แต่ Jack กลับเลือกทำสิ่งที่ง่าย และบางครั้งก็ทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยที่ไม่รู้ตัว

คำคมของ Mr. Browne

Mr. Browne เป็นครูที่ลาออกจาก Wall Street เพื่อมาทำตามความฝัน นั่นคือสอนหนังสือเด็กๆ มันคงจะดีถ้าตอนเด็กเรามีครูอย่าง Mr. Browne คนที่จะให้ข้อคิดและคำคมอยู่เสมอ

ทุกๆ เดือนเค้าจะมีคำคมใหม่ๆ มาให้เด็กๆ นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้เด็กได้คิดคำคมของตัวเอง และตอนปิดเทอมเด็กๆ ก็สามารถส่งโปสเตอร์คำคมให้ครูได้ด้วย ตัวอย่างคำคมใน Wonder ที่น่าสนใจเช่น

 

When given the choice between being right or being kind, choose kind.—Dr. Wayne W. Dyer

ถ้าให้เลือกระหว่างเป็นฝ่ายที่ถูกกับมีน้ำใจ ให้เลือกที่จะมีน้ำใจ

What is beautiful is good, and who is good will soon be beautiful.—Sappho

ความงดงามก็คือความดี และคนที่มีจิตใจดี ก็จะเป็นคนที่งดงาม

It’s not enough to be friendly. You have to be a friend.

เป็นมิตรไม่พอ ต้องเป็นเพื่อนกันด้วย

Courage. Kindness. Friendship. Character. These are the qualities that define us as human beings, and propel us, on occasion, to greatness.—Mr. Tushman

ความกล้าหาญ ความมีน้ำใจ และมิตรภาพ สิ่งสำคัญ 3 อย่าง ที่บ่งบอกความเป็นคน และมักจะทำให้เราประสบผลสำเร็จ

Sometimes you don’t have to mean to hurt someone to hurt someone.—Wonder

บางครั้งเราก็ทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยที่เราไม่รู้ตัว

Shall we make a new rule of life from tonight: always try to be a little kinder than necessary.—J. M. Barrie

ดังนั้นเราจึงควรมีน้ำใจให้มากขึ้น

ปัจฉิมโอวาทของ Mr. Tushman

ไม่รู้ว่ามันซึ้งเพราะเรื่องจบลงหรือเป็นเพราะว่าคำพูดของ Mr. Tushman ที่พูดถึงจิตใจที่เข้มแข็งของ Auggie ที่เป็นสิ่งทดสอบมิตรภาพของเพื่อนคนอื่นๆ คนที่เป็นจุดศูนย์กลางของทุกคน ทำให้หลายคนได้รับบทเรียนที่ต่างกัน

เมื่อเรามองย้อนกลับไปในปีที่ผ่านมา ลองนึกถึงและเปรียบเทียบระหว่างตัวเราในวันนั้นกับวันนี้ เราอาจจะตัวสูงขึ้น แข็งแรงมากขึ้น หรือเก่งมากขึ้น แต่สิ่งที่จะวัดว่าเราเติบโตจากเมื่อก่อนแค่ไหนนั้น มันไม่ได้วัดกันที่ความสูงหรือเกรดเฉลี่ย สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เราได้ใช้เวลาทำอะไรกับใครเมื่อไหร่

ในหนังสือเรื่อง The Little White Bird ของ J. M. Barrie ในนั้นเค้าเขียนไว้ว่า Shall we make a new rule in life…always to try to be a little kinder than is necessary? เราควรจะเปลี่ยนแปลงตัวเองหน่อยไหม ลองพยายามมีน้ำใจให้มากเกินความจำเป็น

มีน้ำใจมากเกินกว่าที่เราจะแสดงออกได้ตามปกติ เพราะว่าน้ำใจมันไม่เคยพอ เราแต่ละคนควรจะมีน้ำใจมากขึ้น มากเกินความจำเป็น

เพราะความมีน้ำใจเป็นสิ่งที่บอกถึงความเป็นคน และไม่ใช่เพราะว่าเราทำได้ แต่เพราะว่าเราควรจะเลือกที่จะมีน้ำใจให้กันมากขึ้นเสมอ

ในหนังสืออีกเล่มชื่อ In Under the Eye of the Clock ของ Christopher Nolan ที่ได้พูดถึงความมีน้ำใจเอาไว้ ว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เช่น การพูดให้กำลังใจกันในยามที่ต้องการมากที่สุด หรือมิตรภาพ การยิ้มให้กัน

ขอให้เราเข้าใจคุณค่าของสิ่งง่ายๆ ที่เรียกว่า น้ำใจ ต่อไปในวันข้างหน้า ถ้าเป็นไปได้ ในทุกๆ โอกาส ก็ขอให้พยายามมีน้ำใจให้มากเกินความจำเป็น ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น และสักวัน ก็จะมีคนที่เห็นคุณค่าของสิ่งที่เราทำ ที่เราเคยมีน้ำใจ

You can’t blend in when you were born to stand out.

และสุดท้าย ตอนเริ่มเรื่อง Via พี่สาวกระซิบบอก Auggie ว่า นายจะอยู่กับคนอื่นๆ และทำตัวแบบเดียวกันโดยไม่เป็นที่สนใจไม่ได้ เพราะนายเกิดมาโดดเด่น

Like what you read? Please share it with your friends so we can get their thoughts!

Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *