Nice To Fit

Parkinson’s Law ส่งผลกระทบในเรื่อง กำลังคน เวลา พื้นที่ งบประมาณใช้จ่าย

เวลามีงานที่ไม่รีบเร่งเข้ามา รู้ว่ามีเวลามากพอที่จะทำงานนั้นให้เสร็จเมื่อไหร่ก็ได้ เราก็มักจะพักงานนั้นไว้ก่อน บางทีเราก็เริ่มทำตอนใกล้จะถึงวันกำหนดส่งงาน รอจนมันกลายเป็นเรื่องเร่งด่วน แล้วเราค่อยปั่นงานจนเสร็จทันเวลา

ตอนเรียน เรามีเวลาทั้งเทอมให้ทำโปรเจคต์จบ เราก็จะทำตัวสบายๆ แล้วก็จะไปเร่งทำเอาตอนอาทิตย์สุดท้าย แล้วก็ส่งงานวันสุดท้าย มีเวลาทดสอบและเตรียมนำเสนองานแค่คืนเดียว

ตอนสมัครงาน บริษัทส่งแบบทดสอบออนไลน์มาให้ทำ มีเวลาทั้งอาทิตย์ไม่ทำ แต่เราจะไปเริ่มทำเอาวันสุดท้าย

ตอนทำงาน หัวหน้าสั่งงานให้งานง่ายๆ มา แต่ให้เวลาทั้งวัน เราก็มักจะใช้เวลาไปกับงานนั้น 1 วัน ถึงแม้ว่าทำจริงๆ แค่ชั่วเดียวก็เสร็จแล้ว

ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างที่ Parkinson’s Law มีผลกระทบต่อเราในด้านต่างๆ เช่น กำลังคน เวลา พื้นที่ เงินหรืองบประมาณใช้จ่าย

กำลังคน

เริ่มแรกมีงานเยอะ คนไม่พอ ทำให้แต่ละคนทำงานไม่ทัน ต้องเลิกงานดึก จากนั้นเราก็จ้างคนเพิ่มเข้ามาหวังว่าจะกระจายงาน ให้ช่วยเบาแรง แต่สุดท้ายเมื่อมีคนเพิ่ม งานหรือความต้องการก็เพิ่มตามมาอยู่ดี

ว่างใช่มั้ยล่ะ เอางานนี้ไปช่วยทำหน่อยสิ

เวลา

ตัวอย่างในมุมของเวลานั้นเยอะเลย เช่น เรามีงานที่ทำค้างไว้ไม่เสร็จสักที บางทีเราคิดว่าเป็นเพราะผัดวันประกันพรุ่ง แต่จริงๆ แล้วอาจจะเป็นเพราะ Parkinson’s Law ก็ได้ งานโปรเจคต์ทั้งหลายที่เราเคยทำมา ไม่ค่อยจะเจอหรอกที่ทำเสร็จก่อนเวลา ส่วนใหญ่ถ้าไม่ทันพอดีก็จะส่งงานช้า

แย่ที่สุดเลยคือ ถ้ามีงานที่เราไม่ได้กำหนด Deadline โดยเฉพาะงานส่วนตัว เราก็จะทำมันไปเรื่อยๆ คิดฟีเจอร์ใหม่ไปเรื่อยๆ ไม่จบสิ้น ไม่เสร็จสักที

สำหรับงานในออฟฟิส มันอาจจะพอมีเหตุผลอยู่บ้าง ว่าทำไมเราถึงต้องใช้เวลามากเกินไปกับงานง่ายๆ

เรามักจะใช้เวลามากเกินไปกับงานง่ายๆ แต่กลับกัน พอเป็นงานยาก งานที่มีความซับซ้อน เราดันประเมินเวลาไว้น้อยกว่าที่ควร ทำให้ส่งงานไม่ทัน—Law of triviality

พื้นที่

สังเกตได้จากห้องของเรา เริ่มแรกเรายังไม่มีของ เราเห็นว่าห้องโล่ง แล้วพอเราเริ่มซื้อของเข้ามามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์กีฬา ขนม แล้วเราก็มักจะวางของไว้กระจายจนเต็มห้อง ไม่นานห้องมันก็จะดูแคบ

พื้นที่บนมือถือหรือ SD Card ยิ่งเรามีพื้นที่เก็บไฟล์มาก เราก็จะถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอเก็บไว้ ไม่ยอมลบเลย จนกว่ามันจะเต็ม

คอมพิวเตอร์มีหน่วยความจำ RAM 4GB ทำให้เราเปิด Browser ได้ไม่เกิน 5-10 Tab เพราะเปิดค้างไว้มากกว่านั้นเครื่องมันจะช้า และถ้าเราเพิ่ม RAM ให้กับเครื่องนั้นเป็น 8GB เราก็จะเปิด Tab ได้มากขึ้น และหน่วยความจำก็จะถูกใช้มากขึ้น แล้วเครื่องมันก็จะช้า

เงิน

เรามีรายรับมากขึ้น รายจ่ายของเราก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เราใช้จ่ายมากขึ้นตามงบที่เรามี

รู้ตัวและหาทางแก้ไข

ถ้าเรารู้ตัวว่าเคยเป็นหรือเคยทำแบบนี้ มันก็จะง่ายขึ้นที่เราจะหาทางแก้ไข หาทางทำให้เราหลุดพ้นจาก Parkinson’s Law เช่น ในเรื่องของงาน

เราใช้เวลามากถึง 3 อาทิตย์ เริ่มจากคิดหัวข้อที่จะเขียน แล้วก็ Draft จนกระทั่งเขียนบทความนี้เสร็จ ทั้งๆ ที่ ถ้าตั้งใจจริงๆ เขียนชั่วโมงเดียวก็เสร็จละ :1

Parkinson’s Law ส่งผลกระทบในเรื่อง กำลังคน เวลา พื้นที่ งบประมาณใช้จ่าย September 9th, 2019jack
Exit mobile version